Thử nghiệm sản xuất giống lúa chịu mặn

20/08/2019 - 20:31

BDK - Ngày 20-8-2019, tại trại lúa giống xã Mỹ Nhơn (Ba Tri), Trung tâm Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tỉnh phối hợp với Viện Nghiên cứu nông nghiệp công nghệ cao đồng bằng sông Cửu Long tổ chức hội thảo thử nghiệm sản xuất giống lúa chịu mặn tại Bến Tre.

Các đại biểu thăm đồng và đánh giá chất lượng lúa trình diễn.

Trong vụ Hè Thu 2019, Trung tâm Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tỉnh đã trình diễn 14 loại giống lúa, trên tổng diện tích 4.000m2. Ruộng trình diễn bố trí tuần tự, cấy theo băng, cấy 1 tép/bụi; đầu vụ phun thuốc cỏ tiền nảy mầm, sau cấy làm cỏ bằng tay. Giai đoạn 35 - 45 ngày tuổi bệnh vàng lá xuất hiện rải rác trên giống nhẹ từ cấp 1 đến cấp 3 (OM 20, OM 138, OM 359, Hatri 190, Hatri 170). Bệnh đạo ôn xuất hiện từ cấp 1 đến cấp 3 trên các giống: Hatri 170, OM 20, OM 108, OM 11735, Ha tri 194.

 Qua thực tế đi thăm đồng, đại biểu nhận xét, các giống lúa mới lai tạo có khả năng chịu mặn, chịu gió, chịu phèn tốt, hạt to gồm 4 loại giống là OM 348, Hatri 190, 194 và MLA 1. Các giống lúa có thời gian sinh trưởng  từ 95 - 100 ngày, cây cao 85 - 95cm thích hợp điều kiện biến đổi khí hậu hiện nay.

Tại hội thảo, các diễn giả chia sẻ những đặc tính trội của giống lúa mới; trao đổi về khả năng ứng dụng giống lúa mới với điều kiện thổ nhưỡng của địa phương.

Được biết, thử nghiệm sản xuất và trình diễn giống lúa chịu mặn tại  Bến Tre thuộc đề tài “Nghiên cứu tạo, chọn giống lúa chống chịu mặn thích nghi với biến đổi khí hậu cho vùng đồng bằng sông Cửu Long” do GS.TS Nguyễn Thị Lang - Viện Nghiên cứu nông nghiệp công nghệ cao đồng bằng sông Cửu Long và TS. Bùi Hữu Thuận - Trường Đại học Cửu Long làm chủ đề tài. Các giống lúa mới đã trình diễn tại nhiều tỉnh khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Tin, ảnh: Ph.Hân

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN