Sáng 17-5-2012, Ban Điều hành (Ban Chỉ đạo Dự án cacao 10.000ha) tổ chức hội nghị sơ kết việc thực hiện Dự án 2.700ha cacao năm 2011; đồng thời triển khai kế hoạch trồng 1.500ha cacao năm 2012.
Sơ chế cacao ở huyện Châu Thành. Ảnh: H.Vũ
Đến dự hội nghị có ông Lê Phong Hải - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), bà Phan Thị Thu Sương - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT, đại diện lãnh đạo các phòng nông nghiệp, UBND 8 huyện, thành phố, 14 nhà sản xuất cây giống cacao, các nhà thu mua, chế biến cacao trong và ngoài tỉnh.
Theo ông Phan Văn Khổng - Giám đốc Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh, trong năm 2011, toàn tỉnh trồng mới 2.700ha cacao tại các huyện: Giồng Trôm, Mỏ Cày Nam, Mỏ Cày Bắc, Châu Thành, Bình Đại, Thạnh Phú, Ba Tri và thành phố Bến Tre. Riêng Giồng Trôm có diện tích cacao lớn nhất: 750ha, diện tích cacao nhỏ nhất là Thạnh Phú 60ha. Mật độ trồng trung bình 500 cây/ha. Kết quả trồng được gần 980.000 cây trên tổng diện tích gần 2.100ha. Nguồn vốn đầu tư cho 2.700ha cacao đã được cấp gần 3,5 tỷ đồng. Các giống cacao được nông dân ưa chuộng: TD3, TD5, TD7, TD8, TD9, TD10, TD11 đã trồng, đang phát triển tốt. Năm qua, Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh phối hợp Trung tâm Khuyến nông các huyện, thành phố tổ chức 100 lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật trồng chăm sóc cacao cho gần 4.000 lượt nông dân. Hiện nay, 86 nông hộ trồng cacao với tổng diện tích 50ha ở Châu Thành, Giồng Trôm, Mỏ Cày Nam và Mỏ Cày Bắc đã được cấp chứng nhận đạt tiêu chuẩn UTZ (tương đương GlobalGAP). Kết quả này có tác động rất tốt đối với phong trào trồng cacao ở Bến Tre trong thời gian tới.
Theo giới nghiên cứu cacao, Bến Tre đang đứng đầu cả nước về diện tích cacao nhưng năng suất thì chưa cao lắm. “Vào mùa mưa, bên trong trái cacao dễ bị thối. Đề nghị Trung tâm Khuyến nông các huyện và thành phố tập trung hướng dẫn cho nông dân trồng cacao khắc phục hiện tượng này” - bà Thái Thị Hòa, Trưởng Trạm thu mua cacao ở xã Phú An Hòa (Châu Thành) cho Công ty TNHH Grand - Place Việt Nam cảnh báo.
Kết thúc hội nghị, ông Lê Phong Hải cho biết, tính đến cuối năm 2011, diện tích cacao toàn tỉnh đạt gần 9.010ha. Để tiếp tục phát triển diện tích cacao đạt 15.000ha vào năm 2015, năm 2012, toàn tỉnh phải trồng mới 1.500ha, trong đó huyện có diện tích trồng nhiều nhất là Giồng Trôm: 450ha, ít nhất là Chợ Lách: 20ha. Kinh phí thực hiện 1.500ha này gần 2,3 tỷ đồng. Để thực hiện tốt việc trồng mới 1.500ha cacao trong năm 2012, các huyện, thành phố hạn chế ngay những khuyết điểm trong năm 2011. Ban Điều hành Dự án cacao nên thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật trồng và chăm sóc cacao cho nông dân (kể cả nông dân đã trồng cacao). Chú trọng việc theo dõi dịch bệnh gây thối bên trong trái cacao. Tăng cường liên kết giữa nhà sản xuất và nhà nông trồng cacao. Nhân rộng nhanh mô hình cacao chứng nhận UTZ. Mục tiêu cuối cùng là nâng cao mức sống cho nông dân.
Tại hội nghị, 14 nhà cung ứng cây giống trong tỉnh thống nhất giá bán 5.800 đồng/cây cacao giống đạt chuẩn.