Tham quan quy trình đóng gói sản phẩm bưởi da xanh ở Cơ sở Hương Miền Tây.
Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa làm việc với Cục Bảo vệ thực vật phía Bắc và phía Nam thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về các quy định công tác phát triển mã số vùng trồng cho bưởi da xanh và tham quan thực tế tại vườn trồng của nông dân, quy trình đóng gói sản phẩm của doanh nghiệp.
Đoàn khảo sát đã đến tham quan và tìm hiểu về kỹ thuật canh tác bưởi da xanh theo hướng VietGAP của 2 hộ dân ở huyện Châu Thành: Ông Lương Trọng Nghĩa, ấp Thuận Phước, xã Tam Phước có diện tích 3.800m2 và hộ bà Trần Thị Mừng - ông Nguyễn Văn Tài, ấp Thuận Điền, xã An Hiệp, với 8 công vườn trồng bưởi.
Tham quan thực tế tại vườn sản xuất bưởi của hộ bà Trần Thị Mừng.
Mỗi nơi tham quan, các thành viên trong đoàn đã trao đổi, chia sẻ cùng nông dân định hướng xuất khẩu sang thị trường Mỹ. Nhiều nông dân chia sẻ, hiện trái bưởi bị sâu đục trái và côn trùng tấn công trong quá trình sinh trưởng như: ruồi, nhọng, kiến ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.
“Để diệt trừ sâu đục trái, tôi phun xịt vôi trắng khắp vườn bưởi. Sau thu hoạch, có phần cực công rửa sạch để bán. Khác với nhiều loại thuốc bảo vệ thực vật, vôi không ảnh hưởng tới sức khỏe trong quá trình phun xịt, mang lại hiệu quả cao. Suốt quá trình chăm sóc cây trồng, tôi đều ghi nhật ký theo yêu cầu VietGAP”, ông Nguyễn Văn Tài cho hay.
Đoàn tham quan quy trình đóng gói sản phẩm tại xưởng chính Công ty TNHH MTV Nông sản Hương Miền Tây (xã Phước Mỹ Trung, huyện Mỏ Cày Bắc) và Công ty TNHH XNK Trái cây Chánh Thu (Khu phố 4, thị trấn Chợ Lách, huyện Chợ Lách). Đại diện công ty đã trao đổi thông tin sơ bộ về quá trình khởi nghiệp và gắn bó cùng bưởi da xanh. Doanh nghiệp sẽ triển khai thí điểm bao trái, chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và tiên phong khi thị trường Mỹ chấp thuận. Thu mua bưởi đúng chất lượng quy định, không mua sản phẩm không đạt yêu cầu. Để thực hiện tốt việc xuất khẩu sang Mỹ đòi hỏi nhà nông, doanh nghiệp gắn kết xây dựng thương hiệu bưởi da xanh Bến Tre bền vững trên thị trường nước ngoài.
Năm 2021, Cục Bảo vệ thực vật Việt Nam chấp nhận duy trì 2 mã vùng trồng bưởi, với diện tích 30,59ha của Công ty TNHH MTV Nông sản Hương Miền Tây và Chi nhánh Công ty Green Powers. Cuối quý I-2022, chi cục hoàn thành 3 hồ sơ duy trì mã số vùng trồng bưởi da xanh, chôm chôm và xoài tứ quý, với diện tích trên 50ha của Công ty TNHH XNK Trái cây Chánh Thu xuất khẩu sang thị trường EU, Hoa Kỳ, Úc, New Zealand.
Tỉnh hiện có tổng số 21 cơ sở đóng gói, trong đó 17 cơ sở đóng gói xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc về trái cây: nhãn, chôm chôm, xoài, măng cụt... 4 cơ sở đóng gói xuất khẩu sang thị trường EU, Hoa Kỳ, Úc, New Zealeand về nhãn, xoài, bưởi da xanh. Duy trì mã số đóng gói cho Chánh Thu và Vua bưởi, với sản phẩm xoài, bưởi da xanh sang thị trường Hoa Kỳ, EU.
Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Võ Văn Nam nhận định: Hướng sản xuất theo kiểu truy xuất nguồn gốc sản phẩm, vùng trồng đơn giản hơn VietGAP. Tỉnh sẽ tập trung triển khai tập huấn kỹ thuật canh tác bưởi cho nhà nông, đáp ứng đầy đủ yêu cầu thị trường Mỹ. Bến Tre vững tin xây dựng thương liệu bưởi da xanh độc nhất và mang tầm nông nghiệp quốc gia, sánh vai cùng thế giới.
“Dù thị trường Mỹ đòi hỏi kỹ thuật canh tác cao, nhưng quyết tâm sẽ thực hiện được, hướng xuất khẩu triển vọng cho bưởi da xanh Bến Tre. Người trồng bưởi da xanh đa phần sản xuất theo hướng VietGAP hiệu quả kinh tế cao. Hướng đến xuất khẩu sang thị trường Mỹ vẫn dựa trên những tiêu chí quy định cụ thể, tránh lạm dụng thuốc hóa học. Hướng tới, xây dựng tiêu chuẩn cho từng loại cây trồng, có bưởi da xanh để giúp doanh nghiệp, hợp tác xã, doanh nghiệp thuận tiện trong việc sản xuất, mua bán”.
(Cục phó Cục Bảo vệ thực vật Nguyễn Thị Thu Hương)
|
Bài, ảnh: Lê Đệ