Phát động tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2023

17/04/2023 - 10:30

BDK.VN - Sáng 17-4-2023, Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh thực phẩm TP. Bến Tre phát động hưởng ứng tháng hành động vì an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2023. Đến dự có Phó giám đốc Sở Y tế Dương Thị Như Ngọc - Phó trưởng ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh ATTP tỉnh cùng lãnh đạo một số sở, ngành tỉnh, thành phố.

Phó chủ tịch UBND TP. Bến Tre Nguyễn Văn Thương phát động hưởng ứng tháng hành động.

ATTP có tầm quan trọng đặc biệt, không chỉ là vấn đề ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người mà còn tác động tới sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, du lịch, an ninh chính trị. Việc đảm bảo ATTP có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong chiến lược chăm sóc, bảo vệ sức khỏe con người.

Nhận định vấn đề an ninh, ATTP là vấn đề hệ trọng, cấp bách, lâu dài, tác động, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dân, chất lượng giống nòi dân tộc, Ban Bí thư đã ban hành Chỉ thị số 17-CT/TW của Ban Bí thư về “Tăng cường bảo đảm an ninh, ATTP trong tình hình mới”. Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP Trung ương chọn “Bảo đảm an ninh, ATTP trong tình hình mới” làm chủ đề tháng hành động năm nay.

Hưởng ứng tháng hành động, Phó chủ tịch UBND TP. Bến Tre Nguyễn Văn Thương kêu gọi các cơ quan, ban ngành, các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội, các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm và cộng đồng hãy cùng nhau hành động bằng những việc làm thiết thực nhất để đảm bảo cho nguồn thực phẩm luôn an toàn.

Mọi người chuyển biến nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen từ chối tiêu thụ thực phẩm không đảm bảo an toàn. Quan tâm nhiều hơn đến chất lượng hàng hóa, lên án, tẩy chay những cơ sở sản xuất, kinh doanh không bảo đảm ATTP, tạo sức ép đến nhà sản xuất, kinh doanh cũng như nhà quản lý nhằm đảm bảo sự ATTP cho cộng đồng.

Lực lượng tham gia hưởng ứng tháng hành động vì ATTP.

Tuyên truyền, vận động, hướng dẫn cách sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, việc thực hiện các quy định về ATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm; kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp cố ý gây mất ATTP, thực phẩm kém chất lượng, đánh lừa và đe dọa sức khỏe người tiêu dùng.

Nêu cao vai trò nòng cốt của các cơ quan quản lý, tổ chức xã hội đối với việc tuân thủ pháp luật về ATTP của các cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Chủ động đề xuất các giải pháp có tính chiến lược, phù hợp thực tế, các kinh nghiệm thực tiễn quản lý ATTP trên địa bàn TP. Bến Tre. Cở sở sản xuất kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng thực phẩm phải có trách nhiệm hiểu đúng và làm đúng các qui định pháp luật về ATTP.

Tiếp nhận lời hưởng ứng, bà Phạm Nguyễn Xuân Quỳnh - đại diện bếp ăn Trường Mầm non xã Nhơn Thạnh (TP. Bến Tre) nhận thức được trách nhiệm của bản thân và cam kết tự nguyện, tự giác thực hiện nghiêm các quy định trong thực hành vệ sinh ATTP, sử dụng thực phẩm an toàn, rõ nguồn gốc góp phần đảm bảo sức khỏe của cộng đồng.

Tin, ảnh: Phan Hân

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN