Kiểm tra việc chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm

10/01/2023 - 14:12

BDK.VN - Ngày 10-1-2023, đoàn kiểm tra liên ngành an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tỉnh do Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh Cao Thanh Diễm Thúy làm trưởng đoàn, tiến hành kiểm tra việc chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm (ATTP) tại Siêu thi Co.op Mart và Trung tâm Thương mại Sense City Bến Tre (TP. Bến Tre).

Đoàn kiểm tra các sản phẩm sử dụng nhiều trong dịp Tết.

Đoàn đã tiến hành kiểm tra nhiều nhóm sản phẩm sử dụng trong dịp Tết như: bánh, mứt, rau củ quả và rượu tại siêu thị; 2 quầy kinh doanh đồ ăn, thức uống tại Trung tâm Thương mại Sence City Bến Tre. Theo đánh giá, hầu hết các sản phẩm đảm bảo điều kiện ATTP như: bao bì, nhãn sản phẩm, tài liệu quảng cáo, hồ sơ đăng ký,…

Qua kiểm tra, đoàn phổ biến thêm các văn bản liên quan đến công tác quản lý ATTP, các quy định về điều kiện vệ sinh cơ sở; lưu ý các nguyên liệu chế biến đảm bảo nguồn gốc, xuất xứ, đúng liều lượng, đúng đối tượng theo quy định trong sản xuất, chế biến thực phẩm.

Tại các quầy nước uống, đoàn đã kiểm tra chất lượng nguồn nước thông qua chỉ số TDS (tổng chất rắn hòa tan tồn tại trong nước). Kết quả chỉ số TDS ở ngưỡng sử dụng đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng.

Kiểm tra chỉ số TDS trong nước.

Để đảm bảo ATVSTP trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và Lễ hội Xuân 2023, Chi cục ATVSTP tỉnh tham mưu cho Ban Chỉ đạo liên ngành ATVSTP tỉnh xây dựng kế hoạch kiểm tra trên phạm vi toàn tỉnh. Từ ngày 3-1-2023, đoàn đã ra quân kiểm tra, trong đó tập trung vào các cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão như: Thịt và các sản phẩm từ thịt, bia, rượu, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo, rau củ, quả...; các cơ sở dịch vụ ăn uống, các kho chứa thực phẩm và các siêu thị lớn.

Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh Cao Thanh Diễm Thúy đánh giá: Đa số cở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm được kiểm tra đủ điều kiện sản xuất, có cam kết sản xuất, chế biến đảm bảo ATVSTP. Qua kiểm tra thực tế trước đó gần 20 cơ sở, đoàn đã phát hiện và xử lý 2 cơ sở chưa đạt yêu cầu về điều kiện vệ sinh cơ sở. Một số cơ sở chưa đủ điều kiện về vệ sinh chưa đến mức nghiêm trọng, đoàn cũng đã nhắc nhỡ.

Dự kiến, trong đợt kiểm tra, đoàn sẽ kiểm tra 43 cơ sở sản xuất, chế biến sản phẩm lớn với hàng trăm quầy, cửa hàng và nhóm sản phẩm có mặt trên thị trường phục vụ dịp Tết 2023.

Tin, ảnh: Phan Hân

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN