Hội thảo xác định hiện trạng sản xuất và các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng tôm sú, tôm thẻ chân trắng

31/10/2024 - 11:03

BDK.VN - Ngày 31-10-2024, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bến Tre phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ, Trung tâm Nghiên cứu và phát triển hệ thống nông nghiệp, Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học “Xác định hiện trạng sản xuất, tính chất, chất lượng và các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng của tôm sú và tôm thẻ chân trắng tỉnh Bến Tre”.

PGS.TS Lâm Văn Tân - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ phát biểu khai mạc hội thảo.

Tham dự hội thảo có đại diện các doanh nghiệp, hợp tác xã, câu lạc bộ nông dân tỷ phú các huyện, hộ nuôi tôm trên địa bàn 3 huyện Ba Tri, Bình Đại, Thạnh Phú, các phòng ban, đơn vị chuyên môn tại các địa phương.

Chủ trì hội thảo, PGS.TS Lâm Văn Tân - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ cho biết, với lợi thế và điều kiện tự nhiên, tỉnh đã xác định phát triển ngành nông nghiệp sản xuất con tôm theo hướng nhanh, mạnh, nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao, an toàn sinh học, sinh thái, hữu cơ với mô hình tổ chức sản xuất phù hợp, áp dụng công nghệ tiên tiến để nâng cao sản xuất, chất lượng, sản lượng và sức cạnh tranh của sản phẩm. 

Cụ thể, mục tiêu đến năm 2025, phát triển tổng diện tích nuôi tôm nước lợ là 36.000ha, với tổng sản lượng 190.028 tấn, trong đó có 4.000ha nuôi tôm công nghệ cao với sản lượng 144 ngàn tấn.

Tỉnh đã có các giải pháp phát triển ngành tôm với việc tổ chức sản xuất, quy hoạch, đầu tư cơ sở hạ tầng, nghiên cứu chuyển giao các mô hình nuôi tôm công nghệ cao.

 Tỉnh cũng đã bảo hộ sở hữu trí tuệ dưới dạng “nhãn hiệu chứng nhận” cho tôm sú và tôm thẻ chân trắng vào tháng 6-2020, “chỉ dẫn địa lý” cho tôm càng xanh vào ngày 14-4-2021.

Để tiếp tục với chiến lược phát triển ngành tôm đã đề ra, tỉnh tiếp tục thực hiện các bước để đăng ký bảo hộ chỉ dẫn địa lý “Bến Tre” cho sản phẩm tôm sú và tôm thẻ chân trắng của tỉnh. Điều này cần có các cơ sở khoa học và thực tiễn xác đáng để củng cố cho hồ sơ đăng ký.

Đại biểu tham dự hội thảo.

Hội thảo đã ghi nhận các nội dung tham luận tập trung vào các vấn đề như: Tính chất, chất lượng đặc thù của tôm thẻ chân trắng và tôm sú Bến Tre với các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, sự khác nhau về chất lượng nước của vùng nuôi tôm nước lợ của Bến Tre so với các tỉnh khác ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long, các vấn đề liên quan đến xây dựng hồ sơ đăng ký bảo hộ chỉ dẫn địa lý. 

Cùng với nhiều ý kiến thảo luận từ các đơn vị, doanh nghiệp, người nuôi tôm liên quan đến tình hình sản xuất tôm thẻ chân trắng, tôm sú trong thực tế hiện nay.

Theo Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Văn Buội, tỉnh tiếp tục xác định con tôm nước lợ là sản phẩm chủ lực của kinh tế thủy sản. 

Trong thời gian tới, ngành cũng sẽ tiếp tục phối hợp các viện trường nghiên cứu cải tiến quy trình, kỹ thuật nuôi tôm an toàn, hiệu quả. 

Xây dựng các vùng nuôi tập trung để phát triển nuôi tôm công nghệ cao. Triển khai các cơ chế, chính sách mời gọi doanh nghiệp đầu tư vào nuôi trồng thủy sản ứng dụng công nghệ cao, phát triển chuỗi giá trị tôm.

Tin, ảnh: Thanh Đồng

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN