BDK - Huyện Chợ Lách được biết đến là “Thủ phủ hoa kiểng” của vùng đồng bằng sông Cửu Long và là địa phương cung cấp các giống cây ăn quả chất lượng và lớn nhất cả nước. Trong chuỗi sự kiện của Lễ hội Hoa - kiểng Chợ Lách năm 2025, nhiều hoạt động nhằm giới thiệu quảng bá trái sầu riêng Chợ Lách đã thu hút các chuyên gia đến chia sẻ, gợi mở hướng phát triển mới cho loại trái cây vua của miền Nam - “sầu riêng”.
TikTok Shop Việt Nam thực hiện phiên Megalive sản phẩm sầu riêng cấp đông đạt tiêu chuẩn OCOP 5 sao tại huyện Chợ Lách.
Cấp đông bằng công nghệ hiện đại
Tổng giám đốc Chánh Thu Group Ngô Tường Vy cho biết: “Việc đưa sản phẩm sầu riêng Ri 6 tiêu chuẩn OCOP 5 sao đến với người dân ở thị trường nội địa là tâm tư rất nhiều năm của chúng tôi. Vận hành logistics đối với sản phẩm trái cây, đặc biệt là sản phẩm cấp đông là vấn đề rất quan trọng, để làm sao sản phẩm được đưa đến tay người tiêu dùng nhanh nhất, đảm bảo được vị tươi ngon đúng như những gì nhà cung cấp mong muốn đưa đến tay người tiêu dùng, thì đây là bài toán rất khó”.
Sầu riêng cấp đông nguyên trái thương hiệu DuriVy của Công ty cổ phần Tập đoàn xuất nhập khẩu trái cây Chánh Thu (Chánh Thu Group) sử dụng công nghệ cấp đông bằng Nitơ lỏng, giúp giữ nguyên dưỡng chất, hương vị và màu sắc tự nhiên. Sản phẩm này đã chinh phục hội đồng đánh giá, kết quả, ngày 4-7-2024, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam đã ký ban hành Quyết định số 2171 về việc phê duyệt kết quả đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” cấp quốc gia năm 2024. Theo đó, tỉnh Bến Tre có sản phẩm trái sầu riêng cấp đông của Công ty TNHH Xuất nhập khẩu trái cây Chánh Thu (xã Hòa Nghĩa, huyện Chợ Lách) đạt 5 sao “Sản phẩm OCOP cấp quốc gia” năm 2024.
Điều này có ý nghĩa rất lớn đối với loại trái cây đặc sản của tỉnh, bởi sầu riêng Cái Mơn đã được bảo hộ chỉ dẫn địa lý. Hiện tỉnh đã xây dựng vùng sản xuất sầu riêng với tổng diện tích liên kết 208,09ha, có 1 hợp tác xã và 2 tổ hợp tác tham gia liên kết với doanh nghiệp, sản lượng liên kết khoảng 2.500 tấn/năm; diện tích sầu riêng đạt chứng nhận VietGAP là 148,38ha. “Lần này, chúng tôi vận hành thử nghiệm 1 phiên livetream bán “Sầu riêng cấp đông nguyên trái thương hiệu DuriVy” OCOP 5 sao. Tuy nhiên, phạm vi giao hàng chỉ trong bán kính 15km nội thành Hà Nội và khách hàng nhiều tỉnh, thành trong cả nước đã hỏi mua và đây là đề bài cho Viettel Post. Do đó, tại hội thảo, chúng tôi mong muốn đưa ra những giải pháp điểm trung tâm kho lạnh, bởi sản phẩm này phải được bảo quản đúng nhiệt độ mới giữ được độ ngon. Đây sẽ là chiến lược của chúng tôi trong năm 2025, mà Chánh Thu Group cùng với TikTok Shop Việt Nam, Viettel Post để giới thiệu sản phẩm sầu riêng cấp đông nguyên trái đến người tiêu dùng trong nước”.
Giải pháp thúc đẩy
Tổng giám đốc Chánh Thu Group Ngô Tường Vy cho rằng: “Chúng ta rất may mắn có lợi thế về giống sầu riêng Ri 6 - một giống sầu riêng chỉ Việt Nam mới có. Tôi đã nghiên cứu nhiều về sầu riêng của các nước, tôi khẳng định sầu riêng Ri 6 của Việt Nam là rất ngon. Về màu sắc thì bắt mắt, chất lượng ngon, nhưng vấn đề là làm sao chất lượng phải đồng đều. Vấn đề này chỉ được giải quyết từ khâu chuỗi liên kết của nhà nông phải hết sức chặt chẽ, bền vững... để cùng doanh nghiệp đưa trái sầu riêng Việt Nam ngày cải thiện chất lượng, vươn xa trên thị trường”.
Trong chuỗi sự kiện của Lễ hội Hoa - kiểng Chợ Lách năm 2025, nhiều hoạt động nhằm giới thiệu quảng bá trái sầu riêng Chợ Lách đã thu hút các chuyên gia đến chia sẻ, gợi mở hướng phát triển mới cho loại trái cây vua của miền Nam - “sầu riêng” như: TikTok Shop tổ chức phiên Megalive sản phẩm sầu riêng cấp đông đạt tiêu chuẩn OCOP 5 sao đầu tiên tại Việt Nam; hội thảo “Giải pháp thúc đẩy thương mại điện tử sản phẩm sầu riêng Việt Nam cấp đông xuyên biên giới đạt tiêu chuẩn”.
Chia sẻ bên lề các sự kiện, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp - AGRITRADE (thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) Nguyễn Minh Tiến cho hay: Năm 2024, ngành nông nghiệp đã đạt được nhiều thành tích ấn tượng. Về kim ngạch xuất khẩu, là năm đầu tiên đạt 62,5 tỷ USD, xuất khẩu tăng gần 19% so với năm 2023. Trong đó, có phần đóng góp rất lớn của sản phẩm trái cây, đây cũng là lần đầu tiên kim ngạch xuất khẩu trái cây của nước ta đạt trên 7,1 tỷ USD. Đặc biệt, chỉ với sản phẩm sầu riêng đã đạt 3,3 tỷ USD xuất khẩu. Kim ngạch xuất khẩu mặt hàng sầu riêng của cả nước có sự đóng góp rất lớn của các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long như Bến Tre, Tiền Giang và một số địa phương.
Hiện Việt Nam đang đứng ở vị trí top 3 trên thế giới về diện tích cũng như sản lượng sầu riêng. Điểm ưu thế của chúng ta là tính thời điểm rải vụ. “Chúng ta có thể kéo dài thời vụ thu hoạch sầu riêng bắt đầu từ tháng 1 cho đến hết tháng 12, còn các nước khác chỉ tập trung vào thời điểm từ tháng 5 đến tháng 10. Tuy nhiên, trong điều kiện phát triển rất mạnh về diện tích cũng như sản lượng sầu riêng hiện nay, đặt ra những thách thức cho chúng ta trong vấn đề làm sao giữ vững được và ổn định, nâng cao chất lượng. Cũng như tăng cường mở rộng hơn nữa thị trường để tránh việc vào thời điểm thu hoạch rộ thì sẽ rất là khó tiêu thụ”, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp Nguyễn Minh Tiến cho biết thêm.
Theo ông Nguyễn Minh Tiến, một số doanh nghiệp, trong đó có Chánh Thu Group đã chủ động đầu tư vào hệ thống làm lạnh, ứng dụng những công nghệ mới, làm lạnh bằng Nitơ lỏng. Công nghệ này đảm bảo được chất lượng sầu riêng không bị thay đổi nhiều so với trái sầu riêng tươi. Nếu bảo quản trong điều kiện lạnh mát, khoảng độ âm 18oC đến âm 21oC thì có thể để được từ 1 - 2 năm, như vậy sẽ góp phần mở rộng thêm thị trường tiêu thụ cho sầu riêng Việt Nam vào thời điểm chính vụ. Đặc biệt từ năm 2024, Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Trung Quốc đã ký một thỏa thuận đồng ý cho chính thức nhập khẩu sầu riêng đông lạnh từ Việt Nam vào thị Trung Quốc. Đây sẽ mở ra một cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam.
“Việc cấp đông sầu riêng nguyên trái thì không dễ dàng. Trái sầu riêng phải đúng độ chín trước khi vào cấp đông, thì khi rã đông độ chín vẫn giữ y như vậy. Sản phẩm sầu riêng OCOP 5 sao là giống Ri 6, cấp đông giống Ri 6 còn khó hơn nữa, vì khi chín nó sẽ dễ bị nứt trái, sẽ có vị nhẫn đắng. Do đó, khâu chọn trái cực kỳ quan trọng và tay nghề của người chọn trái trước khi vào cấp đông phải đạt độ thuần thục”.