Độc đáo ẩm thực xứ dừa Minh Châu

15/11/2019 - 13:21

BDK - Là một trong những cơ sở mới khởi nghiệp (KN) tại TP. Bến Tre nhưng Ẩm thực xứ dừa Minh Châu đã và đang là cơ sở uy tín, chất lượng, để lại ấn tượng tốt với khách hàng trong và ngoài tỉnh như: Tiền Giang, Long An, TP. Hồ Chí Minh, Đồng Tháp, Bạc Liêu... Đồng thời, được ban lãnh đạo cùng quý khách hàng bình chọn vào Top 10 cơ sở KN tiên phong, thành công của tỉnh.

Anh Hồ Thành Sơn (thứ 3, từ trái sang) tham gia gian hàng ẩm thực tại phiên chợ khởi nghiệp.

Phục vụ ẩm thực tại Lễ hội Dừa

Đến với Lễ hội Dừa lần thứ V, anh Hồ Thành Sơn - Chủ cơ sở Ẩm thực xứ dừa Minh Châu cho biết anh rất vinh hạnh được ban tổ chức lễ hội chọn làm đơn vị phục vụ ẩm thực dừa trong dịp lễ khai mạc Hội chợ triển lãm các sản phẩm dừa năm 2019, vào chiều ngày 14-11-2019. Giới thiệu đôi nét về thực đơn đặc sản xứ Dừa, đầu bếp trẻ Hồ Thành Sơn cho biết, đơn vị có các món đặc sắc như: gà quay hương dừa, xôi đậu xanh; cháo hàu hải sản; bò tơ Ba Tri, rau rừng; cá tầm hấp Hồng Kông; lẩu cá ngát nấu bần, bún; cơm hấp lá sen; tráng miệng bưởi da xanh.

Nhiều năm kinh nghiệm nấu các món ăn được chế biến từ dừa, anh Sơn tâm đắc rằng, ẩm thực xứ Dừa có điểm khác biệt nổi bật là có thể chế biến nhiều món ăn từ nước dừa tươi, nước cốt dừa tươi, để tạo mùi thơm, hương vị đặc trưng.

Đặc biệt, Ẩm thực xứ dừa Minh Châu có tham gia gian hàng bánh dân gian tại Phố đi bộ. Đội ngũ làm bánh sẽ thao tác trình diễn kỹ thuật làm nhiều loại bánh dân gian thường được người dân bày bán ở các chợ quê của Bến Tre. Hầu hết các loại bánh được chế biến bằng nguyên liệu chính từ dừa và ăn kèm với nước cốt dừa. Một số món bánh sẽ trình diễn như: bánh rau mơ lá mít hấp, khoai mì con cá, bánh lá dừa…

“Đây là những món bánh truyền thống, dân dã nhưng mang đậm hương vị quê hương, luôn gợi nhớ về tuổi thơ, về hình ảnh chợ quê, những con người mộc mạc, chân chất nhưng giàu tình cảm. Bánh dễ làm. Khách tham quan, thưởng thức, mua bánh và có thể trải nghiệm kỹ thuật làm bánh tại gian hàng Ẩm thực xứ dừa Minh Châu” - anh Hồ Thành Sơn nói.

Mong muốn hợp tác phát triển

Chàng trai quê tỉnh Đồng Tháp từng là bếp phó của nhà hàng, khách sạn Sa Đéc. Vì có “duyên nợ” với người con gái xứ Dừa, năm 2012, anh đã chuyển về làm thợ nấu tại Nhà khách Tỉnh ủy Bến Tre. Đến năm 2018, anh cùng vợ chính thức KN với ý nghĩ “muốn phát triển tay nghề, thỏa sức sáng tạo trong ẩm thực”.

Thế mạnh của Ẩm thực xứ dừa Minh Châu là hệ thống liên kết chuỗi nhà hàng, khách sạn trong và ngoài tỉnh khá mạnh. “Bước đầu KN, tôi suy nghĩ rằng mình phải biết tận dụng, nắm bắt cơ hội liên kết để phát triển” - anh Sơn chia sẻ. Hiện nay, Ẩm thức xứ dừa Minh Châu liên kết phục vụ tại các nhà hàng, khu du lịch trong và ngoài tỉnh. Trong đó, tại Bến Tre có Nhà hàng khách sạn Hùng Vương, Nhà hàng Khu nghỉ dưỡng Mỹ An, du lịch sinh thái Phú An Khang, du lịch sinh thái Lan Vương. Tại Tiền Giang có nhà hàng Sông Tiền, nhà hàng Rạng Đông, Trung tâm Văn hóa tỉnh Tiền Giang, nhà hàng Bích Vân (khu vực Chợ Gạo)…

Anh cho biết thêm, may mắn để anh gặt khá nhiều thành công trong giai đoạn khởi đầu là được các cơ quan, ban, ngành tỉnh luôn quan tâm hỗ trợ. Đồng thời được nhiều bạn bè ủng hộ, các cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê phục vụ đám tiệc và các nhà hàng, khách sạn trên địa bàn tỉnh luôn tin tưởng tạo điều kiện để anh gắn kết phát triển. Các đồng nghiệp ngoài tỉnh hay tin cũng nhiệt tình kết nối, giới thiệu. Đến nay, sau 1 năm KN, Ẩm thực xứ dừa Minh Châu đang mở rộng liên kết, nhận đặt tiệc cưới, hỏi, liên hoan, buffet ngoài trời, gala dinner, tổ chức sự kiện.

“Vấn đề quan trọng mà tôi đặt lên vị trí hàng đầu là chất lượng món ăn ngon để tạo uy tín. Vì thế, trong công tác xây dựng đội ngũ phục vụ, tôi luôn quan tâm việc đào tạo tay nghề, rút kinh nghiệm từng lúc. Hiện cơ sở góp phần giải quyết việc làm cho 60 - 70 lao động” - anh Hồ Thành Sơn chia sẻ.

Với ước muốn vươn xa, tạo sự khác biệt, anh luôn chăm chút cho các món ẩm thực dừa. Theo anh, đặc sản xứ dừa có rất nhiều món. Riêng cơ sở anh có thể phục vụ gần 20 món ẩm thực liên quan đến dừa, như: tép rang dừa, gỏi củ hủ dừa, cá bống dừa kho nước cốt dừa, sả, ớt, tôm hấp nước dừa đốt rượu…

 “Tham gia Lễ hội Dừa lần V năm 2019, tôi hy vọng Ẩm thực xứ dừa Minh Châu có thể kết nối các điểm kinh doanh du lịch trong tỉnh để hướng đến phục vụ ẩm thực chất lượng cao, tạo sự khác biệt cho ẩm thực, du lịch xứ Dừa so với các địa phương khác trong khu vực. Chúng tôi sẽ không ngừng học hỏi, cải tiến, hoàn thiện chất lượng dịch vụ để mang đến cho quý khách những buổi tiệc tốt nhất” - anh Hồ Thành Sơn bộc bạch.

Bài, ảnh: Nhiên Luận

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN